Seris bài viết - Khám phá về nước Nhật Bản

Trong bài đầu tiên về nước Nhật, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sơ lược về đất nước mặt trời mọc, hãy cùng tìm hiểu về địa lý và điều gì mẹ Thiên nhiên ban tặng cho đất nước này

Chào các bạn đam mê du lịch và khám phá các nước trên thế giới. Hôm nay các bạn tới đây, đó là một điều thật vui với chúng tôi. VisaPM hiểu rằng các bạn cũng yêu thích nước Nhật, văn hóa và con người Nhật. Vậy hãy cùng VisaPM làm một seri về nước Nhật nhé. Hãy cùng tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa, thắng cảnh,… của xứ sở Phù Tang.

Trong bài đầu tiên về nước Nhật, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sơ lược về đất nước mặt trời mọc, hãy cùng tìm hiểu về địa lý và điều gì mẹ Thiên nhiên ban tặng cho đất nước này.

Đất nước, kinh tế và con người Nhật Bản

Nhật Bản phiên âm theo tiếng Hán có nghĩ là “Mặt trời”, cho nên nước Nhật mới được gọi là đất nước mặt trời mọc. Với tổng diện tích gần 400.000km2, trải dài từ bờ biển Okhotsk ở phía Bắc đến phía Nam biển Đông Hải của Trung Quốc. Phía Đông giáp với Hàn Quốc và Nga đã tạo cho Nhật Bản một địa thế giao thương vô cùng thuận lợi. Đặc biệt, Nhật Bản còn là một trong những đất nước có nhiều đảo nhất thế giới với gần 7.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 5 đảo lớn nhất và có nhiều người sinh sống nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và Okinawa.

Do nằm cách đại lục châu Á và trên vành đai Thái Bình Dương, nên Nhật Bản có khí hậu ôn đới, được phân chia làm 4 mùa rõ rệt. Đây là điều kiện rất tốt cho sự đa dạng,  trù phú về động, thực vật. Bởi thế mà Nhật Bản được liệt vào danh sách 10 nước đẹp nhất trên thế giới

Nhưng cũng vì nằm trên vành đai, địa hình lại không được chắc chắn , do đó Nhật Bản thường xuyên hứng chịu các trận động đất lớn hàng năm, núi lửa phun trào và tạo nên các đợt sóng thần càn quét gây tổn hại cho con người và động thực vật nơi đây. Nhưng cũng chính điều đó đã rèn luyện nên một con người Nhật Bản với ý chí sống mạnh mẽ, thúc đẩy một Nhật Bản vượt qua mọi khó khăn trở thành một cường quốc trên thế giới

Phải chịu nhiều thiên tai, lại rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, nhưng Nhật Bản luôn là một quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ, đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa và là đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng. Không chỉ vậy, Nhật Bản còn xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên thường trực của Tổ chức Liên Hợp Quốc.

Vậy lý do nào đã khiến nước Nhật mạnh mẽ, vững chắc và kiên cường như vậy?

Ở trong mỗi người dân Nhật Bản luôn tồn tại một tinh thần samurai bất diệt. Họ có ý chí kiên cường và tinh thần kỷ luật rất cao. Họ sống tự trọng và tự hoàn thiện mình. Họ học hỏi các nền văn hóa văn minh trên thế giới, và với khả năng của mình họ đúc kết lại vận dụng hoàn hảo vào những gì thực tế nước Nhật cần. Và họ đã thu được những thành quả tuyệt vời. Có thể kể đến là việc giúp người Nhật tăng nhanh chiều cao trung bình chỉ sau vài thế hệ. Người Nhật là một tấm gương sáng để cho người Việt Nam và người trên thế giới học theo.

Người Nhật rất coi trọng việc học và việc học tập từ công việc thực tế đang làm. Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%, tỷ lệ thất nghiệp cũng rất thấp. Đặc biệt họ rất ý thức về việc bảo vệ tài sản và văn hóa của mình, cho nên Nhật Bản là một trong những nước giữ lại được nhiều nghề truyền thống nhất.

Văn hóa và phong tục tập quán Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng lễ nghi, họ coi điều đó là thể hiện sự tôn trọng người khác, tôn trọng chính mình và tôn trọng truyền thống của dân tộc. Họ có thể cúi chào ở bất cứ đâu với một cái cúi ngang lưng, họ không ngần ngại tỏ ra sự tôn trọng người khác, cái cúi chào đó có thể là lời cảm ơn, sự cảm thông hay sự chào tạm biệt.

Cũng giống như tất cả các nước trên thế giới, Nhật Bản cũng có Quốc phục, đó chính là KIMONO. Đây là chiếc áo truyền thống như áo dài Việt Nam, tùy theo độ tuổi, giới tính và địa vị mà màu sắc của Kimono được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Nhưng về cơ bản thì đó phải là những màu có gốc sáng, dịu nhẹ, tươi mới mà không quá sặc sỡ. Người Nhật thường mặc KIMONO vào những dịp lễ trọng đại hoặc có đại sự trong nhà.

Nói về thể thao Nhật Bản, có thể nói họ là quốc gia luôn nằm trong top đầu thế giới về các môn thể thao trong thế vận hội thể thao. Nhưng về môn thể thao truyền thống, có lẽ đó là môn “nặng ký” nhất: SUMO. Đó chắn chắn là môn nặng ký về cả nghĩa đen và nghĩa bóng rồi, mỗi một đô vật SUMO có thể trọng cơ thể lên đến vài trăm kg, và họ thường lao vào nhau để đẩy đối phương xem ai là người bị đẩy ra khỏi vòng trong danh giới là người thua cuộc. Ngoài ra các môn võ thuật: Karatedo, judo, kendo, Aikido,.. đã và đang rất thịnh hành trên thế giới, được quảng bá rộng rãi và có rất nhiều môn sinh trên khắp thế giới.

Tặng quà là một phần trung tâm trong văn hoá của người Nhật. Đối với người Nhật, tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của họ. Tặng quà được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội. Do đó, nếu họ tặng bạn quà thì đừng từ chối mà hãy vui vẻ đón nhận và tặng lại họ một món

Người Nhật rất coi trong những lễ nghi truyền thống, việc chào hỏi, ăn uống, cách để giày dép, xin lỗi, cảm ơn, hay uống trà,…cũng đều phát tuân theo lễ nghi và nguyên tắc. Tuy nhiên, điều này không gò bó với khách nước ngoài, nhưng bạn vẫn phải chú ý để không làm mất lòng người dân Nhật Bản nhé.

Nét văn hóa ẩm thực của Nhật Bản cực kỳ phong phú và đa dạng. Có thể nói, rất ít đất nước nào trên thế giới lại có nền ẩm thực tinh tế như của Nhật Bản. Đối với họ, ẩm thực không chỉ làm no cái bụng mà còn là một nét đẹp văn hóa, là cả một bầu trời nghệ thuật.

Sushi, trà đạo và các loại bánh làm từ bột gạo là nét chính trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Ngoài ra, họ còn có gỏi cá lóc, basashi (thịt ngựa sống), dưa vàng, dưa hấu đen và thịt bò Kobe…

Đến với Nhật Bản, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường sống đạm nét hiện đại xen lẫn với truyền thống. Tham gia các hoạt động văn hóa, thời trang, ẩm thực của Nhật Bản là niềm mơ ước của rất nhiều người. Hãy đến Nhật Bản để du lịch, sống và làm việc nếu bạn có cơ hội.


Bài sau VisaPM sẽ giới thiệu với các bạn về Các lễ hội lớn đáng chú ý nhất của Nhật Bản.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344