Giới thiệu chung về đất nước Hà Lan

Hà Lan cũng là 1 trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng ma tuý công khai, công nhận mại dâm như một nghề hợp pháp, khu phố mại dâm hay còn gọi là khu Đèn Đỏ ở Amsterdam còn là 1 điểm đến trong hầu hết các tour du lịch

Sơ lược đôi nét về lãnh thổ Hà Lan

Hà Lan (tiếng Hà Lan: Nederland, tiếng Anh: Netherlands), gồm 06 hòn đảo thuộc Aruba và lãnh thổ tự trị Netherlands Antilles thuộc Vương quốc Hà Lan trên vùng biển Caribê. Hà Lan nằm ở phía Tây châu Âu, phía Đông giáp với Đức, phía Nam giáp với Bỉ, phía Tây và phía Bắc giáp với Biển Bắc. Quốc gia này là vùng đất thấp phần lớn lãnh thổ nằm ngang bằng hoặc bên dưới mực nước biển thế giới, Hà Lan có khoảng 27% diện tích và 60% dân số nằm ở khu vực có độ cao dưới mực nước biển. Và Amsterdam là thủ đô chính thức được công nhận trong hiến pháp. Den Haag (hay còn gọi là La Haye theo tiếng Pháp) là thủ đô hành chính (nơi hội họp của chính phủ), nơi ở của Nhà vua, và là nơi đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán, của Toà án quốc tế.

Hà Lan cũng là 1 trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng ma tuý công khai, công nhận mại dâm như một nghề hợp pháp, khu phố mại dâm hay còn gọi là khu Đèn Đỏ ở Amsterdam còn là 1 điểm đến trong hầu hết các tour du lịch. Hà Lan cũng đi tiên phong trong việc công nhận kết hôn đồng giới.

Khí hậu: Với hướng gió chính ở Hà Lan là hướng tây-nam sẽ mang lại một khí hậu đại dương ôn hòa với mùa hè mát, dễ chịu và mùa đông không lạnh. Hà Lan có ranh giới về phía tây và phía bắc là biển Bắc, về phía đông là Đức và về phía nam là Bỉ.

Nền kinh tế và hệ thống giáo dục tại Hà Lan

Kinh tế: Hà Lan là một nước hẹp, người đông, không có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Nhưng Hà Lan đã biết sử dụng thế mạnh của mình là 1 quốc gia ven biển, cửa khẩu của 3 con sông lớn ở Tây Âu và giữa các cường quốc kinh tế Anh, Pháp, Đức để phát triển các ngành dịch vụ hàng hải, cảng, vận tải sông, công nghiệp chế biến, hoá dầu… Hà Lan còn biết tận dụng đất đai mầu mỡ để phát triển nông nghiệp và ngành công nghiệp thực phẩm.

Hiện nay, với kim ngạch thương mại khoảng 1100 tỉ USD, Hà Lan là nền kinh tế đứng thứ 16 thế giới. Hà Lan đã xây dựng thành công nền kinh tế tri thức. 98% dân có tivi và biết sử dụng internet (thứ 2 thế giới sau Israel), 91% dân sử dụng máy vi tính, cao thứ 3 thế giới (sau Canada và Thụy Sĩ). Hà Lan chú trọng phát triển bền vững (GDP tăng 1 – 2%/năm), cân bằng sinh thái, môi trường, chất lượng cuộc sống, xây dựng những thiết chế học tập suốt đời, tuổi thọ trung bình 80 tuổi, chỉ số phát triển con người HDI 95,8% (cao thứ 6 thế giới).

Hệ thống giáo dục: Tại  Hà Lan có một hệ thống giáo dục rất tốt và rất danh tiếng. Với phương pháp học dựa trên việc phân tích và giải quyết các vấn đề một cách thực tiễn độc lập, thông qua việc nhấn mạnh đến khả năng tự học và ý thức tự giác, nên hầu hết các học sinh, sinh viên đều nắm được bề rộng, sâu của lý thuyết và phương pháp làm việc một cách sáng tạo, có khả năng làm việc tốt tại các nơi trên thế giới.

Nhờ vào hệ thống các quy định pháp luật quốc gia và các cam kết chất lượng, những trường đại học ở Hà Lan đều có chất lượng tương đương nhau, cho nên vấn đề quan trọng ở Hà Lan là bằng cấp của bạn chứ không phải nơi bạn học. Đặc biệt hơn, giáo dục bậc đại học ở Hà Lan nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ bằng việc giảm đến 80% học phí cho tất cả sinh viên học tại Hà Lan.

Những nét văn hóa của con người đất nước Hà Lan

Trang phục: Thực tế đa phần người dân Hà Lan không chạy theo thời trang, họ thích ăn mặc sao cho thoải mái, thuận tiện chứ không cần hình thức quá. Thị hiếu thời trang không mang tính hình thức mà mang tính cá nhân và nhìn chung khá là giản dị. Chỉ trong kinh doanh hay cơ quan chính phủ người ta mới mặc vest, đeo cà vạt mà thôi.

Ẩm thực: Người dân Hà Lan không nổi tiếng về nghệ thuật nấu ăn. Khẩu vị ăn truyền thống của Hà Lan là đảm bảo đủ dưỡng chất, thường là ăn nhiều bánh mì và rau tươi. Bữa sáng thường có trà với bánh mì lát ăn cùng pho mát, thịt đông hoặc mứt. Bữa trưa ăn bánh sandwich với súp, salat hoặc hoa quả. Còn bữa tối là món súp khoai tây và rau nấu với một chút thịt hoặc cá. Đặc biệt, khoai tây có vai trò quan trọng trong đời sống ẩm thực của người dân Hà Lan.

Lễ hội, giải trí: Hà Lan cũng là quốc gia với nhiều lễ hội truyền thống, tổ chức rộn rã trong cả năm, màng đầy hương vị sắc màu. Bạn đừng kinh ngạc khi thấy người dân nơi đây mặc đồ màu cam và dự tiệc sinh nhật Nữ hoàng trên đường phố hoặc vào ngày đội tuyển bóng đá quốc gia thi đấu nhé, bởi đó là những đặc trưng cho những ngày lễ hội của đất nước này.

Các hoạt động giải trí tại Hà Lan rất phong phú và đa dạng, luôn được tổ chức thường xuyên. Nhưng âm nhạc và nhạc kịch là một phần không thể thiếu với người dân Hà Lan, nhà hát kịch Hà Lan đứng đầu thế giới cùng với dàn nhạc Hoàng Gia Concertgebouw nổi tiếng. Hay liên hoan nhạc Jazz tại vùng Biển Bắc được tổ chức ở Hague là sự kiện lớn nhất của thể loại này ở châu Âu.

Giao tiếp, công việc: Người Hà Lan luôn làm việc theo một thời khóa biểu khá nghiêm túc, hầu hết người Hà Lan luôn đặt kế hoạch cho những hoạt động của họ trước một thời gian dài, và ghi chép chúng trong cuốn nhật ký bỏ túi. Ngoài ra, Người Hà Lan luôn mong muốn ở đối phương sự tự nhiên và thành thật, thế nên có thể nói người Hà Lan sẽ rất thân thiện, hào phóng và sẵn sàng giúp đỡ khi họ đã tiếp xúc cởi mở. Nói chung, bạn hãy thẳng thắn nói ra điều bạn nghĩ khi tiếp xúc với họ. Hơn thế, họ còn rất tôn trọng sự riêng tư và bình đẳng và điều làm họ phải ghét đó chính là sự phô trương. Vì thế, bạn nên thật chú ý khi tặng quà, đừng nên tặng những món quà hậu hĩ có thể bị coi là khoe khoang chứ không phải được coi là một người hào phóng.

Hi vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp được phần nào cho bạn hiểu về đất nước Hà Lan xinh đẹp này.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344