Các lễ hội nổi tiếng ở Trung Quốc

Không chỉ là đất nước có nền văn hóa và lịch sử đa dạng mà Trung Quốc còn có biết bao điều thú vị để cho chúng ta khám phá, trong đó có các lễ hội vô cùng đặc sắc không thể bỏ qua nếu có dịp đặt chân tới.

Không chỉ là đất nước có nền văn hóa và lịch sử đa dạng mà Trung Quốc còn có biết bao điều thú vị để cho chúng ta khám phá, trong đó có các lễ hội vô cùng đặc sắc không thể bỏ qua nếu có dịp đặt chân tới.

Các lễ hội nổi tiếng không thể bỏ qua ở Trung Quốc

Lễ hội mùa xuân – tết Nguyên Đán, lễ hội đèn lồng, lễ hội trăng rằm, lễ hội thuyền rồng, tiết thanh minh, lễ hội cháo cầu may ở Bắc Kinh,… là các lễ hội đặc sắc hàng đầu tại Trung Quốc.

Lễ hội mùa xuân (còn được gọi là Tết Nguyên Đán) là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc, tổ chức vào ngày 1 của tháng 1 Âm lịch hàng năm. Vì là ngày Tết nên người dân sẽ dọn dẹp, trang trí nhà cửa bằng những miếng giấy màu đỏ có ghi lời chúc may mắn, hạnh phúc và khoẻ mạnh trên đó.

Cũng như ở Việt Nam, trẻ em trong ngày Tết Nguyên Đán luôn nôn nao vì được lì xì phong bì đỏ may mắn. Buổi tối thì cả gia đình cùng ngồi quay quần cùng nhau thưởng thức các món truyền thống trong không khí hoà thuận, vui vẻ. Nếu đi du lịch Trung Quốc vào thời điểm này, du khách sẽ được xem các buổi múa lân, múa rồng, bắn pháo hoa ở khắp nơi trên đường phố, đọng lại nhiều kỷ niệm khó quên.

Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng cũng là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và lâu đời của người Trung Quốc, được tổ chức sau tết Nguyên Đán khoảng 2 tuần. Trong ngày lễ này, món ăn thường thấy là bánh bao ngọt dùng kèm với súp  – tượng trưng cho sự hoà hợp. Người dân địa phương cũng ngắm pháo hoa với niềm tin xua đi linh hồn quỷ dữ và thắp sáng đèn lồng với hình dáng, màu sắc và kích thước khác nhau, như biểu tượng cho một tương lai tương sáng hơn.

Lễ hội trăng rằm

Vào đêm của lễ hội này, người dân thường hay ăn bánh trung thu và uống trà dưới ánh trăng, mặt trăng sẽ đẹp nhất, tròn nhất và sáng nhất. Theo nhiều người, lễ hội trăng rằm là ngày lễ truyền thống mà người Trung Quốc xưa tổ chức để ăn mừng vụ thu hoạch mùa thu. Du khách sẽ nhìn thấy người dân treo đèn lồng trước cửa nhà, thắp hương cho các vị thần và biểu diễn múa rồng độc đáo. Hoà mình vào bầu không khí náo nhiệt, vui tươi sẽ là một trải nghiệm ý nghĩa khi đi du lịch Trung Quốc.

Lễ hội thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng- một lễ hội truyền thống rất có ý nghĩa, là ngày người dân Trung Quốc cầu bình an trong cuộc sống và mong tránh xa bệnh dịch. Điểm nổi bật của ngày lễ là cuộc đua thuyền rồng trên sông. Các nhóm chèo thuyền sẽ cạnh tranh nhau quyết liệt cùng hàng loạt nhịp trống vang dội cả khúc sông.

Món ăn phổ biến của lễ hội này là Tzung Tzu (cơm, thịt heo, đậu và trứng được gói chung trong lá tre). Theo sử sách, lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ một nhà thơ cũng như một anh hùng yêu nước của dân tộc.

Tiết Thanh minh

Tiết Thanh minh được tổ chức vào ngày 12 của tháng 3 âm lịch, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc. Người dân thường đi Tảo mộ, cúng bái thức ăn và đốt tiền mã với ý niệm để đem xuống dưới đó cho ông bà. Đây là ngày mọi người trong gia đình ở cùng nhau và tưởng nhớ đến tổ tiên.

Lễ hội cháo cầu may ở Bắc Kinh

Vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc là ngày hội Cháo Laba được tổ chức tại một ngôi chùa ở thủ đô Bắc Kinh. Vào buổi sáng, các vị lạt ma của chùa Yonghegong Lama Bắc Kinh bắt đầu mang cháo ra phục vụ du khách tham gia lễ hội. Có rất nhiều người dân đến đây xếp hàng để ăn cháo miễn phí. Người ta tin rằng Cháo Laba có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm tới. Visa PM - Đối tác đáng tin cậy cho mọi vấn đề liên quan đến thị thực (visa) của Quý khách. Với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp thị thực (visa), VISA PM tự tin với đội ngũ Chuyên viên tư vấn và xử lý hồ sơ chuyên nghiệp, có khả năng xử lý các trường hợp khó khăn và khẩn cấp. VISA PM cam kết mang đến sự tiện lợi và thoải mái cho Quý khách trong quá trình xin thị thực (visa) đi bất kỳ quốc gia nào, theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. VISA PM hiểu rằng việc xin thị thực (visa) có thể phức tạp và đầy khó khăn, và chính vì vậy, VISA PM đặt lên hàng đầu sự hiểu biết và hỗ trợ tận tâm, để đảm bảo mọi hành trình của Quý khách được hoàn hảo nhất. Cùng VISA PM, Quý khách sẽ kết nối thế giới một cách dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết.

Top