Sự khác biệt giữa hộ chiếu và Visa là gì?

Visa và hộ chiếu có gì khác nhau? Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc và muốn tìm được lời giải đáp. Hãy cùng nghe những lời giải đáp từ Visa PM trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Visa và hộ chiếu có gì khác nhau?

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc và muốn tìm được lời giải đáp. Hãy cùng nghe những lời giải đáp từ Visa PM trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Định nghĩa visa và hộ chiếu

Hộ chiếu là loại giấy tờ (thường được đóng thành quyển) được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người được cấp là công dân. Các loại hộ chiếu:

  • Hộ chiếu phổ thông
  • Hộ chiếu công vụ
  • Hộ chiếu ngoại giao

Visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi người xin cấp không phải là công dân cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định. Các loại visa:

  • Entry visa: thị thực nhập cảnh
  • Exit visa: thị thực xuất cảnh
  • Transit visa : thị thực quá cảnh

Khi nào cần làm hộ chiếu và visa

Hộ chiếu: Khi cần xuất cảnh và nhập cảnh dưới sự bảo hộ của nhà nước. Hộ chiếu là căn cước chứng minh quốc tịch, đặc điểm nhân dạng của 1 người như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch…

Visa: Khi 1 người cần xin phép xuất nhập cảnh, lưu trú tại 1 quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chưa có chính sách miễn việc xin visa với công dân Việt Nam. Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

Hộ chiếu có trước và visa có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. 

Dù khác nhau nhưng visa và hộ chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia khác

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn phân biệt hộ chiếu và visa rõ ràng nhất; giúp bạn biết khi nào nên làm làm hộ chiếu và visa.

Liên hệ VisaPM để được tư vấn thêm nhé.© Copyright 2019-2023 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344