Có thư mời, xin visa có dễ hơn không?

Xin visa có thư mời từ bên nước sở tại, có giúp khâu thủ tục làm hồ sơ của bạn đơn giản hơn hay không? VisaPM sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này nhé!

 

Thư mời là gì?

Thư mời là giấy tờ bên Lãnh sự Quán yêu cầu khi làm hồ sơn xin visa vào diện thăm thân hoặc công tác. Đây chỉ là một yếu tố nhỏ nhằm chứng minh, giúp giải quyết hồ sơ xin visa của bạn nhanh chóng hơn nhờ làm nổi bật cho mục đích sử dụng visa, từ đó tăng mức độ tin cậy cho bộ hồ sơ.

Người viết thư mời cũng không đồng nghĩa với việc sẽ chịu trách nhiệm pháp lý cho việc lưu trú của bạn tại nước đó. Mà người viết thư mời chỉ cần thực hiện đúng những điều khoản đã nêu trong thư. Như vậy bạn vẫn phải tự mình chịu trách nhiệm trước pháp lý về tất cả các hành vi, thái độ…của mình ở nước đó.

Chức năng của thư mời 

Chức năng của thư mời đơn giản chỉ là nhằm xác định mục đích và kế hoạch bạn sang nước đó để làm gì: du lịch, học tập, thăm thân, công tác.

Thư mời thể hiện mối liên hệ thân thiết giữa hai bên sẽ tăng sức thuyết phục cho bộ hồ sơ khi biết được những người mà bạn sẽ gặp, thông qua đó biết được phần nào mục đích xin visa.

 Những trường hợp làm visa cần thư mời

 • Xin visa đi du lịch: Nhiều Đại sứ quán yêu cầu bạn cung cấp thư mời của một công ty du lịch mà nước bạn muốn sang. Có thể bản gốc hoặc copy tùy yêu cầu ở mỗi Đại sứ quán. Nhưng hầu hết Đại sứ quán đều chấp nhận xin visa du lịch tự túc mà không cần thư mời.
 • Xin visa đi công tác: Bắt buộc phải có thư mời từ đối tác, bản cứng hay bản mềm tùy mỗi Đại sứ quán. Ghi rõ mục đích chuyến đi, người mời và người trả chi phí đi lại.
 • Xin visa thăm thân: Bắt buộc cần có, trong thư mời phải ghi rõ mối quan hệ giữa các bên và người chi trả chi phí đi lại.
 • Xin visa đi du học: Bắt buộc cần có từ trường, với đầy đủ thông tin tên họ, ngành, khóa và hóa đơn đã thanh toán.

Những điều cần biết khi viết thư mời

Khi viết thư mời nội dung cần nêu rõ:

 • Ai là người mời, mối quan hệ giữa 2 bên và lý do mời là gì?
 • Với người thân bạn bè, nên cung cấp thông tin liên lạc, chữ ký cuối thư để tăng thêm tính chân thật của thư mời.
 • Với thư mời công tác của công ty nước ngoài thì ngoài chữ ký xác nhận của người đứng đầu công ty/trưởng phòng, cần cung cấp thêm dấu mộc công ty để xác nhận tình trạng kinh doanh hợp pháp.
 • Với thư mời du học thì cần cung cấp thư mời của trường/đơn vị đào tạo xác nhận việc đăng ký nhập học của học sinh/du học sinh.
 • Ngoài ra, những cá nhân, đơn vị, tổ chức viết thư mời cần:
 • Thông tin về tình trạng lưu trú
 • Hoạt động kinh doanh hợp pháp tại nước ngoài.
 • Thư mời có thể đánh máy hoặc viết bằng tay tùy mục đích  thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa 2 bên, tăng độ tin cậy cho bức thư.

 • Trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ được đặt những câu hỏi xung quanh người viết bức thư mời để kiểm tra tính chân thực của thư. Vì vậy bạn nên biết nhiều thông tin về người viết thư mời để tăng  mức độ tin cậy cao hơn.

Có thư mời, xin visa có dễ hơn không?

Không phải quốc gia nào cũng đòi hỏi thư mời trong hồ sơ xin visa, nhưng với một số quốc gia, đây là giấy tờ quan trọng giúp giải quyết hồ sơ xin visa của bạn nhanh chóng hơn. Thông thường xin visa thăm thân sẽ cần giấy mời.

 

Ví dụ:

 • Xin visa đi Mỹ/Nga/Đức/Nhật: Thư mời sẽ ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến hồ sơ nhưng không chắc chắn được cấp visa du lịch vì thư mời là một trong những yếu tố mà viên chức phỏng vấn sẽ xem xét và cân nhắc mà thôi.

 • Xin visa thăm thân thì đều đòi hỏi thư mời như một loại giấy tờ quan trọng nhằm chứng minh quan hệ cũng như các hoạt động của bạn tại nước đó.

Các thủ tục khi xin visa như thế nào?

 • Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia bạn muốn đến. Nên bạn có thể liên hệ với các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục chi tiết hơn.

 • Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải có visa do đại sứ quán Việt Nam ở quốc gia đó cấp phép.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm quá trình xin visa có thư mời sẽ có ích gì cũng như một số lưu ý giúp việc xin visa của bạn nhanh chóng hơn. Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du lịch nước ngoài, hãy cập nhật VisaPM nhé, liên hệ hotline để được tư vấn thêm.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344